Viêm đa khớp dạng thấp – nguy hại không lường trước được

518

Việt Nam trong những năm gần đây tỷ lệ người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp đang trờ nên phổ biến và tăng lên rất nhiều. Mặc dù vậy nhưng ít có ai hiểu hết được rõ bản chất của bệnh cũng như cái mối nguy hại tiềm tang như bom nổ chậm của căn bệnh nguy hiểm này.
1. Như thế nào thì được coi là viêm đa khớp dạng thấp.
Theo y học thì viêm đa khớp dạng thấp là căn bệnh đặc hiệu tự miễn và mãn tính thường xảy ra ở nữ giới, đến 80% nữ giới mắc phải viêm đa khớp dạng thấp trong đó trên 60% người từ 30 tuổi trở lên là có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.
Tình trạng của viêm đa khớp dạng thấp là một hay nhiều khớp bị sưng đau lúc thời tiết thay đổi từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng. Đặc trưng của bệnh được biểu hiện đó là các khớp ương bị tổn thương gây ra viêm màng hoạt dịch, sụn khớp bị phá hủy, phần xương ở dưới sụn bị bào mòn khiến cho các khớp bị hủy hoại mất dần khả năng vận động. Hầu hết người bị viêm đa khớp dạng thấp thường khởi phát khá âm thầm, sau đó mức độ sẽ tăng dần theo thời gian và rất dễ đối mặt với biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, tim mạch, phổi…
2. Viêm đa khớp dạng thấp nguyên nhân do đâu ?
Vì là một căn bệnh tự miễn nên nguyên nhân gây bệnh mang rất nhiều yếu tố.
– Tác nhân gây ra bệnh có thể do virus, vi khuẩn, di truyền nhưng đây cũng chỉ là chuẩn đoán và chưa có kết luận chắc chắn.
– Bệnh có tính di truyền trong gia đình, và thêm các yếu tố thuận lợi khác như : môi trường sống ẩm thấp, cơ thể suy yếu mệt mỏi, nhiễm lạnh hoăc do phẫu thuật.
– Do cơ địa của từng người : bệnh có liên quan một cách rõ rệt đến giới tính nữ giới chiếm một số lượng lớn trên 70% trong đó 60% mắc bệnh là người có độ tuổi 30 trở lên.
Tỷ lệ mắc bệnh hiện nay có thể nói là phổ biến, diễn biến kéo dài mang thêm nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn tới bại liệt, tàn phế nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.
3. Giai đoạn và chiệu trứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp.
Triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp rất phong phú và đa dạng bao gồm triệu chứng toàn thân, ngoài khớp, giai đoạn khởi phát và toàn phát.
a. Giai đoạn khởi phát
Hầu hết 85% bệnh bắt đầu từ từ, tăng dần còn lại 15% đột ngột với các dấu hiệu viêm cấp; phổ biến lúc đầu chỉ viêm ở một khớp có thể ở khớp bàn tay, cổ tay, bàn chân, ngón chân, khớp gối…tình trạng này sẽ kéo dài từ vài tuần đến vài tháng rồi chuyển qua giai đoạn toàn phát.
b. Giai đoạn toàn phát
– Đau nhức các khớp ngón tay, cổ tay, đầu gối, cổ chân, ngón chân. Đau cùng lúc nhiều khớp. Các khớp này sưng đau, nóng đỏ.
– Xuất hiện tình trạng phổ biến là bị cứng khớp vào buổi sáng khi thức dậy hoặc khi ngồi lâu, đứng lâu ở một chỗ.
– Những cơn đau do viêm khớp dạng thấp gây ra có tính chất đối xứng, vì vậy nếu 1 bên đầu gối bạn bị đau thì rất có thể vài ngày sau hay vài tuần sau đầu gối còn lại sẽ xuất hiện cơn đau.
– Cơn đau khớp tăng nặng về đêm và rạng sáng từ đó gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe và tinh thần bệnh nhân.
– Bệnh để lâu không điều trị dẫn đến biến dạng khớp, hạn chế khả năng vận động, đi lại của người bệnh.
c. Triệu chứng ngoài khớp
Ngoài các triệu chứng trên bệnh nhân còn có thể rơi vào tình trạng sốt nhẹ, da xanh xao, cơ thể mệt mỏi, ăn ngủ kém, gầy yếu dẫn tới suy nhược cơ thể, tinh thần và rối loạn thần kinh thực vật.
d. Triệu chứng cận khớp.
– Thường xuất hiện các hạt dưới da, nổi gồ lên khỏi các mặt da, sờ rắn chắc tuy nhiên thì không có cảm giác đau.
– Da khô teo, teo cơ rõ rệt ở các vị trí xung quanh khớp, viêm gân
– Xuất hiện ban đỏ ở lòng bàn tay, gan bàn chân. Viêm gân, bao gân quanh khớp.
– Dây chằng khớp bị co kéo hoặc giãn dẫn đến hiện tượng là lỏng lẻo các khớp.
4. Tác hại của việc không điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp kịp thời.
Theo các chuyên gia hang đầu Việt Nam cũng như thế giới nhận định rằng: viêm đa khớp dạng thấp không được điều trị, về lâu về dài sẽ dẫn tới những tình trạng cực kỳ nguy hiểm.
– Mất đi khả năng lao động : đây là hậu quả khó tránh khỏi do căn bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây ra. Nguyên nhân chính là do hiện tượng cứng khớp, các khớp sưng đau, teo cơ từ đó ảnh hưởng đến việc vận động. Mới đầu là hạn chế khả năng cầm nắm, đi lại, dỗi thẳng tay…
– Nguy cơ tàn khế cao : phải có đến 90% bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp bị cứng khớp, sau khi rơi vào trạng thái mất khả năng lao động, thì biến chứng trở nên nghiêm trọng hơn chính là teo cơ, dính khớp, biến dạng khớp và dẫn đến tàn phế, không thế cử động khu vực bị viêm khớp.
– “Khớp đớp vào tim” : sự thật đã chứng minh cho chúng ta thấy viêm đa khớp dạng thấp có rất nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên gấp 4 lần so với người bình thường khác. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tới 30% bệnh nhân viêm khớp gặp vấn đề về tim mạch và 50% trong số đó có thể dẫn tới tử vong.
– Gây khó khan trong việc thụ thai : nữ giới là người có nguy cơ mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp cao gấp 2, 3 lần nam giới và bác sĩ nhận định rằng 25% phụ nữ mắc bệnh gặp hiện tượng khó thụ thai.
Trên đây là một vài biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đa khớp dạng thấp gây ra. Vì căn bệnh này phát triển một cách âm thầm và chậm chạp như “bom nổ chậm”, cơn đau lúc tái phát lúc không, vì vậy nhiều người tỏ ra coi thường và chủ quan là vấn đề nhỏ.
5. Điều trị viêm đa khớp dạng thấp bằng cách nào?
Điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp người mắc bệnh cần phải áp dụng các nguyên tắc điều trị theo đúng sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa một cách kiên trì và lâu dài. Thêm vào đó, người bệnh phải theo dõi sát sao tình trạng bệnh của mình để có thể ngăn chặn kịp thời những biến chứng nguy hiểm. Cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay chủ yếu là sử dụng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu.
a. Dùng thuốc tây điều trị bệnh.
Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh của từng bệnh nhân sẽ có loại thuốc điều trị sao cho phù hợp nhất.
– Giai đoạn bệnh nhẹ, số lượng khớp xương bị viêm còn ít, người bệnh vẫn có khả năng vận động được thì có thể sử dụng thuốc giảm đau như Choloroquine, Aspirin…
– Giai đoạn khớp bị viêm nhiều hơn khiến cho việc vận động gặp nhiều khó khắn. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc ở giai đoạn bệnh nhẹ, người bệnh cần phải kết hợp thêm một số loại thuốc khác như các thuốc chứa Corticoid liều trung bình, thuốc chống viêm Nonsteroid.
– Giai đoạn bệnh nặng, khả năng vận động mất dần đi người bệnh phải dùng các loại thuốc kháng sinh với liều lượng cao.
Nhưng loại thuốc Tây này có tác dụng trong việc kháng viêm, giảm đau rất nhanh. Nhưng việc lạm dụng và uống thuốc trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, không những thế thuốc hết thì bệnh sẽ tái phát trở lại có trường hợp còn nặng hơn. Không những thế còn gây ra nhiều tác dụng phụ và nhiều bệnh khác như béo phì, dạ dày…

b. Điều trị bằng đông y.
Trong y học cổ truyền viêm đa khớp dạng thấp là một chứng bệnh thuộc Tỳ. Khi Tỳ bị bế tắc sê khiến cho chất không thể lưu thông được. Thường được diễn tả triệu chứng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp gồm tê mỏi, sưng buốt, đau, nhức… các khớp và da thịt.
Phương pháp chữa trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp bằng đông y cổ truyền thường đề cao việc chữa trị nguyên nhân gây ra bệnh. Thêm vào đó, những vị thuốc được kết hợp với nhau còn giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao vệ khí, bồi bổ ngũ tạng, khí huyết để cơ thể có thế ngăn chặn những tác nhân chính gây là nguyên nhân gây ra bệnh. Và đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất trong việc điều trị bệnh viêm đa khớp dạng thấp. Thành phần được lấy hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên, an toàn và không gây ra tác dụng phụ cho người sử dụng. Và một trong nhưng bài thuốc điều trị bệnh này được nhiều người Việt chọn và tin dùng nhất chính là ĐÔNG Y ĐẠI VIỆT.
ĐÔNG Y ĐẠI VIỆT là sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên quý hiếm kết hợp và điều chế một cách tỷ mỉ từng bước một. Tác dụng của Đông Y Đại Việt : thanh nhiệt tà, giải độc, giảm đau, tiêu viêm, tiêu sưng, giảm phù nề, hóa thấp, khụ phong, thông kinh hoạt lạc, bổ can thận kiện tỳ ích khí, mạnh gân cốt, bôi bổ khí huyết, khu phong trừ thấp.
Người dùng uống Đông y Đại Việt trong thời gian 1 tháng trở lên sẽ giảm dần các triệu chứng của viêm đa khớp dạng thấp như : sưng, nóng, đỏ, đau…Ngoài ra, các khớp xương được nuôi dưỡng, bồi bổ từ bên trong sẽ trở nên linh hoạt hơn, tăng độ bền và dẻo dai từ đó giúp người bện vận động một cách dễ dàng hơn, ngăn chặn được các đợt tái phát cấp và biến chứng nguy hiểm của bệnh.
Ưu điểm của sản phẩm ĐÔNG Y ĐẠI VIỆT trong điều trị viêm đa khớp dạng thấp
– Điều trị tận gốc bệnh, phục hồi những tổn thương tại các khớp từ sâu bên trong.
– Hiệu quả điều trị lâu dài, không chỉ dừng lại ở việc giảm đau, sưng tại các khớp trong thời điểm sử dụng sản phẩm mà còn hạn chế bệnh tái phát trong một khoảng thời gian dài.
– Được điều chế từ các thảo dược tự nhiên nên an toàn, không gây tác dụng phụ, không làm suy yếu cơ thể, không ảnh hưởng tới các cơ quan khác của cơ thể như là gan, thận, dạ dày
– Chi phí điều trị hợp lý, tiết kiệm, nguồn dược liệu được đảm bảo và lựa chọn kỹ lưỡng ở những vùng thổ nhưỡng tốt nhất.
6. Lời khuyên từ bác sĩ
Trong quá trình điều trị bằng Đông Y Đại Việt sẽ mang lại kết quả tốt hơn khi bạn thực hiện theo một vài luu ý trong sinh hoạt hằng ngày sau đây:
– Mỗi ngày dành ít nhất là 30 phút để tập thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe toàn diện, giúp hệ xương khớp được dẻo dai, chắc khỏe hơn. Các bài tập vận động phù hợp cho người mắc bệnh xương khớp, viêm khớp dạng thấp là yoga, dưỡng sinh, đi bộ, bơi lội…
– Đối với dân văn phòng công sở ngồi nhiều, lười vận động có nguy cơ mắc bệnh xương khớp và viêm đa khớp dạng thấp nói riêng rất cao. Vì vậy nên sau 40 phút làm việc bạn nên đứng dậy đi lại, vận động 1-2 phút nhầm tránh hiện tượng đau, cứng khớp.
– Hạn chế những công việc nặng như khuân vác nặng. Thường xuyên thay đổi tư thế làm việc.
– Chú ý đến chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, thực phẩm giàu vitamin thay vì các món nhiều dầu mỡ chiên xào.
– Nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để có thể chắc chắn về tình trạng sức khỏe, hạn chế việc ở các khu vực ẩm thấp, lạnh kép dài, có chế độ nghỉ ngơi khoa học, hợp lý.

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tên của bạn:

Số điện thoại: (bắt buộc)


Tình Trạng Hiện Tại Của Bạn: