“Khổ” vì đau khớp vai

485

Đau khớp vai là một trong những triệu chứng thường gặp của thoái hóa khớp do tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, phổ biến ở các đối tượng tuổi trung niên, người cao tuổi và những người chơi thể thao, mang vác nặng.

Khớp vai là một trong những khớp lớn và di động nhất của cơ thể, được sử dụng thường xuyên trong các vận động hàng ngày nên rất dễ bị tổn thương. Hiện tượng đau khớp bả vai có thể xảy ra khi chúng ta vận động nhiều, hay gặp ở các vận động viên bơi lội, bóng bàn, cầu lông, cử tạ, những người lao động thủ công, khuân vác và cả những chị em nội trợ thường xuyên xách đồ nặng cũng dễ bị mỏi khớp vai. Bên cạnh đó, thói quen lười vận động, ngồi nhiều, giữ khớp vai ở một tư thế quá lâu như dân văn phòng cũng khiến cho khớp nhanh “xuống cấp”, gây nhức mỏi khớp vai.

Đau khớp vai xảy ra khá phổ biến ở những người cao tuổi

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính gây ra bệnh đau khớp vai là do tổn thương của sụn khớp và xương dưới sụn. Khi tuổi tác càng cao, các bộ phận trong cơ thể  đã bắt đầu lão hóa, sụn khớp và xương dưới sụn cũng có những thay đổi về cấu trúc, hình dạng và cơ học. Sau bao năm hoạt động, bộ đôi không không còn giữ được cấu trúc ban đầu mà bị thoái hóa dần cộng hưởng với những tác động kể trên càng làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa của sụn khớp và xương dưới sụn. Lúc này, sụn khớp vai mất vai trò là mặt phẳng đệm, chống  sốc cho khớp khi bề mặt không còn trơn nhẵn, chắc khỏe và đàn hồi mà trở nên sần xùi, nứt nẻ, bong tróc làm trơ trọi hai đầu xương. Đồng thời xương dưới sụn cũng bị biến đổi cấu trúc, mật độ xương thay đổi hình thành các vùng xương dày, rỗng xen kẽ nhau, khi đó cơ thể phải tự bồi đắp bằng cách bổ sung các xương mới vào chỗ bị khuyết, y học gọi là gai xương. Thế nên, mỗi khi vai cử động các gai xương sẽ cọ xát vào nhau hoặc tì vào đầu xương còn lại khiến cho người bệnh cảm thấy đau bả vai trái hoặc đau khớp vai phải và đau ở vị trí nào tùy thuộc vào phần vai bị thoái hóa.

Đau nhức khớp vai do thoái hóa sụn khớp và xương dưới sụn ngoài cảm giác đau nhức vùng vai bị thoái hóa người bệnh còn cảm thấy đau vùng gáy và cánh tay. Mới đầu, bệnh tiến triển chậm, vai đau nhức từng cơn và cơn đau biến mất nếu được nghỉ ngơi, nhưng khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơn đau sẽ tăng dần, liên tục lan đến cả cổ và vùng cánh tay nhất là khủy tay. Việc vận động khớp vai cũng bị hạn chế như người bệnh sẽ cảm thấy khó nhọc khi đưa tay sang ngang, ra sau và và giơ lên trên. Các động tác như rửa mặt, chải đầu, mặc áo vốn được xem là công việc hết sức đơn giản giờ cũng trở nên khó khăn.

Chăm sóc sụn và xương dưới sụn để làm chậm quá trình thoái hóa khớp vai

Do đó, chúng ta cần chủ động phòng ngừa và làm chậm tiến trình thoái hóa khớp bằng cách hạn chế gây áp lực lên phần khớp vai, và chăm sóc sụn khớp và xương dưới sụn ngay từ sớm. Gần đây các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra tinh chất Peptan có khả năng tác động vượt trội đến sụn và xương dưới sụn, trì hoãn tiến trình thoái hóa khớp, bảo vệ tối đa hệ vận động của con người. Cơ chế tác động kép của Peptan đã được chứng minh giúp bảo vệ, chăm sóc sụn và xương dưới sụn từ gốc, từ đó giúp giảm đau an toàn, làm chậm sự tiến triển quá trình thoái hóa cũng như tăng cường sức mạnh cho hệ xương khớp.

 

HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tên của bạn:

Số điện thoại: (bắt buộc)


Tình Trạng Hiện Tại Của Bạn: